5 เทคนิคในการซื้อ รถมือสอง มาขายต่อเป็นรถบ้าน !

การซื้อรถมือสอง ไม่ว่าจะซื้อจากเต็นท์รถ หรือซื้อจากเจ้าของรถเองโดยตรงซึ่งภาษาตลาดรถมือสองเรียกว่า รถบ้านนั้นต่างก็มีเทคนิคในการซื้อรถที่ไม่ต่างกัน ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ แล้ว ถือว่าเป็นเทคนิคเดียวกันก็ว่าได้เพราะเป็นรถมือสองเหมือนกันต่างแต่เพียงสถานที่ซื้อเท่านั้น แต่วันนี้จะมาแบ่งปันเทคนิคในการซื้อรถมือสอง เพื่อเอามาขายต่อเป็นรถบ้าน ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคหรือวิธีการเลือกรถอย่างไร

  1. คัดเลือกรุ่นรถที่คนนิยม

การที่จะเป็นตลาดรถบ้านนั้น สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการดูสภาพรถให้เป็นนั้นก็คือการ คัดเลือกรุ่นรถที่จะเอามาขายก่อน หรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า จะทำธุรกิจด้านนี้สิ่งที่ต้องทำคือการวางแผนทางการตลาด อยากให้เต็นท์รถเราขายได้ ต้องทำให้เต็นท์รถเราเป็นแหล่งที่ ถ้าคนต้องการรถ รถมือสอง ที่เป็นตลาดรถบ้านต้องให้นึกถึงเต็นท์เราเป็นที่แรก รถยนต์ต้องมีรุ่นให้คนซื้อมีตัวเลือกให้เยอะ รถรุ่นที่กำลังเป็นรุ่นที่ต้องการของตลาด รุ่นที่สามารถขายได้เรื่อย ๆ คือต้องมีการแบ่งสัดส่วนของรถว่า รถที่กำลังเป็นที่นิยม เป็นกี่ % ซึ่งจะให้ดีก็อย่างน้อยควรเป็น 50% ของจำนวนรถยนต์ที่จอดขายในเต็นท์ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและเป็นการหมุนเวียน ของรถให้มีการขายออกได้ไวด้วย

 

  1. เลือกซื้อรถจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ

การจะเลือกซื้อรถมือสองมาขายต่อเป็นรถบ้าน แหล่งที่ซื้อมาต้องน่าเชื่อถือ มีเล่มทะเบียนพร้อม หากเป็นซื้อต่อมาจากเต็นท์รถก็เป็นเต็นท์ที่เราเคยค้าขายกันมานานและมีความชำนาญในการดูรถเพื่อประโยชน์ในการช่วยคัดสรรคุณภาพรถให้ได้คุณภาพที่ดี มีสภาพสมบูรณ์

 

  1. ตรวจเช็คสภาพรถก่อนซื้อ

ต่อให้เราจะซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือมากขนาดไหน สิ่งที่ควรทำและสำคัญคือต้องตรวจเช็คสภาพรถเบื้องต้นให้เป็นด้วยว่ารถคันที่จะนำไปขายเป็นรถบ้านนั้นเคยผ่านการซ่อมใหญ่มาไหม เคยถูกชนหนักมาหรือเปล่า หรือเคยโนน้ำท่วมมาหรือไม่ ซึ่งเราต้องเช็คสภาพรถให้เป็น

 

  1. เช็คประวัติเล่มรถ และหมายเลขตัวถัง

เมื่อได้รุ่นรถที่ถูกใจแล้ว สิ่งที่ตามมาหลังจากการเช็คสภาพตัวรถแล้วคือการเช็คเล่มทะเบียน หมายเลขที่ระบุในเล่มทะเบียนตรงกับหมายเลขที่ตัวถังของเครื่องไหม ตรวจเช็คกับกรมการขนส่งว่าทะเบียนนี้มีการโอนซื้อขายกันตรงตามที่ระบุในเล่มหรือไม่ เช็คประวัติจากสำนักงานตำรวจว่ารถคันนี้เคยมีคดีอะไรมาก่อนหรือไม่ เพราะเวลาที่เราขายเราจะได้ขายอย่างสบายใจและมั่นใจว่ารถทุกคันได้มาอย่างถูกต้อง ไม่มีประวัติเสีย

  1. ทดลองขับด้วยตัวเอง

สิ่งสุดท้ายคือการลองขับด้วยตัวเอง ต้องทดลองขับทุกคัน เพราะบางครั้งรถดูภายนอกมีสภาพดีจริง แต่เครื่องข้างใน อะไหล่บางชิ้นต้องทดลองขับถึงจะทราบว่ามีตัวไหนเสื่อม เสีย หรือต้องเปลี่ยน เพื่อเตรียมรถให้อยู่ในสภาพดีพร้อมที่จะขายต่อนั่นเอง

การซื้อขาย รถมือสอง นอกจากความชำนาญในการดูสภาพรถเพื่อให้ได้รถที่มีคุณภาพดี รถสวยแล้ว ยังต้องอาศัยความชื่อสัตย์กับลูกค้าด้วย ในการให้ข้อมูลที่เป็นจริงกับลูกค้า เพราะนอกจากวันนี้ที่เราจะขายรถได้แล้ว ลูกค้ายังได้รับความประทับใจ และความประทับใจนี้จะเป็นกระบอกเสียงให้กับทางเต็นท์รถเราในการบอกต่อกันปากต่อปากซึ่งจะถือเป็นการช่วยโฆษณาเต็นท์เราไปได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *